Chào mừng bạn đến với website czpharma.vn

DUNG DỊCH HOẠT HÓA ĐIỆN HÓA CÓ PHẢI LÀ NƯỚC JAVEN HAY KHÔNG?

Nước Javen (thuốc tẩy) từ trước đến nay đã được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày để khử trùng nguồn nước, tẩy sàn nhà, tẩy trắng quần áo….bởi công dụng khử trùng và phá vỡ cấu trúc vết bẩn trên sợi vải. Nhưng loại nước này cũng có nhiều nhược điểm như ăn mòn da, nguy hiểm cho con người nếu tiếp xúc trực tiếp hoặc gây ô nhiễm môi trường. Thành phần của nước Javen có một yếu tố tạo nên mùi xốc, đó là gốc Clo tự do, đây cũng chính là nguyên nhân khiến mọi người nhầm lẫn với các loại dung dịch hoạt hóa điện hóa khác, với thành phần chính là HClO.

Nội dung bài viết [ẨnHiện]

  Nước Javen là gì?

  Nước Javen là tên gọi của hỗn hợp NaCl và NaClO (Natri Hypoclorite), là kết quả của việc sục khí Cl2 dư vào dung dịch NaOH.

  Trong công nghiệp người ta điều chế nước Javen bằng 2 công đoạn: Điện phân dung dịch muối ăn (NaCl) “không có màng ngăn” và sau đó 2 sản phẩm của quá trình điện phân trên là Cl và NaOH tác dụng với nhau, tạo ra NaClO.

  Các thông số đặc trưng của nước Javen:

  • Công thức phân tử         : NaClO
  • Khối lượng phân tử        : 74,448
  • Màu sắc                          : Dung dịch màu vàng nhạt
  • Trạng thái                       : Dạng lỏng
  • Nồng độ                          : 10% ± 2%
  • Tỷ trọng                          : 1 lít = 1.150 Kg

  Đặc trưng của nước Javen

  • Nước Javen là một hợp chất có tính oxy hóa mạnh – chất tẩy rửa cực mạnh

  NaClO là thành phần chính của Nước JAVEN mà NaClO là một axit có tính oxy hóa rất mạnh. Trong hợp chất, Cl có số oxy hóa +1, do vậy nó có khả năng oxy hóa mạnh các chất để trở về số oxy hóa thấp hơn.

  Các phức chất hữu cơ dưới dạng các vết mực, vết màu dính trên quần áo, vật liệu sẽ bị tính oxy hóa mạnh của phân tử NaClO làm phá vỡ nên dùng Javen để tẩy vết bẩn rất hữu hiệu.

  Nước Javen (thuốc tẩy) có tính tẩy rửa mạnh

  • Nước Javen là hỗn hợp có mùi xốc khi sử dụng

  Nguyên nhân tạo ra mùi này là do gốc Clo tự do trong thành phần dung dịch chất sau khi điện ly.

  • Dung dịch hoạt hóa điện hóa có phải là nước Javen hay không?

  Dung dịch hoạt hóa điện hóa (hay còn gọi là nước anolyte) được tạo thành từ công nghệ điện hóa đặc biệt, bằng cách điện phân dung dịch muối ăn NaCl loãng bằng dòng điện một chiều trong buồng phản ứng điện hóa có màng ngăn với các điện cực là các dạng tấm phẳng cách xa nhau.

  Có hai loại nước điện hóa được sản xuất đồng thời trong buồng điện phân là anolyte và catholyte. Nước anolyte là chất lỏng không màu, có mùi clo nhẹ, có tính axit với pH < 3, có thế oxy hóa khử  dương cao (ORP > 1000 mV), hàm lượng oxy hòa tan cao và chứa clo tự do hay còn gọi là clo hoạt tính (HClO, ClO-), được sản xuất ở cực anode. Nếu màng ngăn không ngăn cách hoàn toàn sẽ cho phép ion Cl- phản ứng với ion OH- và Na+ ở cực dương, tạo ra dung dịch NaCl + NaClO + H2O (nước Javen).

  Như vậy, về bản chất hai loại dung dịch này hoàn toàn khác nhau, nhưng đều chứa gốc Clo (gây nên mùi xốc) nên thường bị nhầm lẫn với nhau. Dưới đây là các thông số cụ thể của từng loại:

  Thành phần

  Nước Javen

  Dung dịch hoạt hóa điện hóa

  – Công thức hóa học: NaCl + NaClO
  – Khối lượng phân tử : 74,448
  – Màu sắc: Dung dịch màu vàng nhạt
  – Trạng thái: Dạng lỏng
  – Nồng độ: 10% ± 2%
  – Mùi: mùi xốc, gây nguy hiểm nếu hít phải

  +) Thành phần
  Chloride hoạt tính: HClO, ClO-, Cl2O, ClO2, Cl2, Cl-
  – Năng lượng điện hóa: 890mV
  +) Trạng thái: Dạng lỏng
  +) Màu sắc: Không màu
  +) Mùi: mùi clo nhẹ, sau 30s sẽ biến mất

   

  Nước Javen có màu vàng nhạt, còn dung dịch hoạt hóa điện hóa thì không màu

  Độ pH

  • Nước Javen: pH ~ 11 - 13 (kiềm mạnh)
  • Dung dịch HHĐH: pH ~ 6.5 – 7.5

  Tính an toàn

  Javen

  Dung dịch HHĐH

  -     Là chất oxy hóa mạnh (NaClO) nên có tính ăn mòn cao, là chất nguy hiểm và có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người sử dụng.

  -     Ở hàm lượng lớn, nước Javen có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

   

  • Hiệu quả diệt khuẩn thấp hơn HClO rất nhiều, diệt khuẩn rất chậm, dùng ưu thế trong tẩy rửa.

   

  • Thành phần tương tự các chất oxy hóa của cơ thể (HClO) từ bạch cầu tiết ra trong quá trình diệt khuẩn nên tương thích, an toàn, không kích ứng.
  • Sau khi diệt khuẩn sẽ bị chuyển hóa thành muối và nước, mất hoạt tính, không gây ô nhiễm môi trường.
  • Hiệu quả diệt khuẩn cao, phổ tác dụng rộng, diệt khuẩn nhanh.

   

   

  Ứng dụng của dung dịch hoạt hóa điện hóa

  Ngày nay, dung dịch hoạt hóa điện hóa(anolit) đã được ứng dụng làm chất khử trùng trong y tế, nông lâm nghiệp, thủy sản, công nghiệp thực phẩm với nhiều tính năng ưu việt so với các chất khử trùng truyền thống trên phạm vi toàn thế giới dưới những tên gọi khác nhau như: Anolyte (anolit), ECAsol, Electrically Activated Neutral Anolyte (ANK), Electrochemically activated (ECA) water, Electrolysed Oxidizing Water (EOW), super - oxidized water (SOW), AQUAECA, Dr. ECA, Sanitiser.v.v... Các thông tin cơ bản về nguyên lý công nghệ, thiết bị sản xuất và các ứng dụng của dung dịch hoạt hoá điện hoá được đăng tải đầy đủ trên mạng Internet trong các trang websites: www.bakhir.com; www.vbinstitute.org; www.envirolyte.com; izumrud.com.ru; aquaeca.com; www.aquastel.com;.....

  • Y tế

  - Trong điều trị ngoại khoa: dùng trong việc rửa và sát trùng các vết thương do tai nạn, các vết lở loét, mưng mủ ngoài da và dưới da; phòng ngừa biến chứng nhiễm trùng sau khi mổ...

  Dung dịch hoạt hóa điện hóa (SUPORAN) được dùng trong y tế để sát khuẩn do khả năng diệt khuẩn mạnh nhưng vẫn lành tính

  - Chống viêm: viêm màng bụng, viêm bàng quang, viêm tủy xương cấp tính và mãn tính, viêm amiđan, viêm tấy răng hàm mặt, viêm da...

  - Dùng trong điều trị các bệnh ngoài da gây bởi các loại nấm, mốc, trị bệnh hắc lào, rửa các vết loét cho ng­ời bị bệnh phong, chữa bỏng.

  - Dùng trong quá trình điều trị bệnh đái tháo đường...

  - Dùng trong việc chữa răng: khử vi khuẩn trong miệng trư­ớc khi nhổ hoặc trồng răng và để tránh viêm lợi hoặc teo lợi...

  -  Khử trùng các dụng cụ y tế bằng kim loại, thủy tinh, cao su... thay cho việc phải dùng hóa chất (có tính ăn mòn cao) hoặc dùng nhiệt (không áp dụng đ­ược cho vật cao su, nhựa...) như: panh, dụng cụ mổ, kim, kẹp mổ, kìm nhổ răng, mũi khoan răng, que thăm, ống dẫn l­u, ống nội soi, găng tay, ống đo, ống mao dẫn, phin lọc máu...

  - Khử trùng vật dụng hàng ngày như­ bát đĩa, dụng cụ vệ sinh, đồ chơi trẻ em,... giặt quần áo và vải dùng trong y tế... bị nhiễm khuẩn, vi trùng lây cần tẩy uế.

  - Khử trùng các phòng kín (phòng mổ, phòng cách ly, nhà xác...), tẩy uế sàn nhà, tường, hành lang bệnh viện, giường bệnh, bàn mổ, bàn đẻ...

  - Rửa tay bác sĩ trước khi mổ.

  • Trồng trọt

  - Xử lý giống nông sản bằng dung dịch hoạt hóa điện hóa anolyte nhằm loại trừ các mầm bệnh của cây trồng từ giống.

  - Xử lý hom trong ương cây giống bằng phương pháp giâm cành đạt tỉ lệ sống cao.

  - Xử lý các loại rau, củ, quả, ... nhằm loại bỏ vi khuẩn, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và kéo dài thời gian bảo quản.

  • Thủy sản

  - Khử trùng nước cấp cho hồ nuôi: Tiêu diệt triệt để vi sinh vật gây bệnh, loại bỏ các chất độc hại có trong nước, tạo kết tủa nhanh, triệt để, nước lắng cặn nhanh, rút ngắn thời gian chờ sau khử trùng.

  - Khử trùng vệ sinh hồ, trại, trang thiết bị: Tiêu diệt triệt để vi sinh vật, giảm chi phí hàng trăm lần, nhanh, không độc hại, tránh để lại dư lượng hóa chất độc hại trên bề mặt như clorine, formol...

  - Trộn với thức ăn phòng các bệnh lây nhiễm qua thức ăn: atermia, thức ăn tươi sống, thức ăn tổng hợp... Có thể dùng cách này để chữa bệnh đường ruột.

  Tổng kết lại, dung dịch hoạt hóa điện hóa hoàn toàn không phải là nước Javen (hay thuốc tẩy). Dung dịch HHĐH với ưu thế diệt khuẩn nhanh, phổ tác dụng rộng nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho người sử dụng đang được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là ngành y tế, nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân.

  Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Hotline 1900.2153 để gặp Dược sĩ tư vấn và giải đáp.


  1 bầu chọn / điểm trung bình: 5
  Share

  Tin liên quan

  Bình luận

  Viết bình luận

  Gửi bình luận
  Hỏi đáp chuyên gia

  1900.2153