Chào mừng bạn đến với website czpharma.vn

Vảy nến có điều trị hết được không?

Vảy nến là bệnh ngoài da khá phổ biến trong cộng đồng. Người bệnh thường cảm thấy tự ti trong sinh hoạt, công việc hằng ngày. Thắc mắc được tìm kiếm nhiều nhất là bệnh vảy nến có thể điều trị hết hoàn toàn được hay không? Bài viết sau sẽ cho bạn câu trả lời.

Nội dung bài viết [ẨnHiện]

  Bệnh vảy nến là gì?

  Nguyên nhân của bệnh vảy nến

  Bệnh vảy nến có điều trị hết được hay không?

  Các phương pháp điều trị bệnh vảy nến

  Thuốc bôi

  Thuốc uống

  Liệu pháp ánh sáng

  Gel bôi chàm ngứa viêm da EPICYN

  Hiệu quả của EPICYN đối với bệnh vảy nến

  Điều hòa viêm, chống dị ứng

  Kháng khuẩn, dự phòng bội nhiễm

  Giữ ẩm, làm mềm da, tránh tái phát

Bệnh vảy nến là gì?

Bệnh vảy nến là bệnh lý da liễu do rối loạn biệt hóa lành tính của tế bào thượng bì. Trên da sẽ xuất hiện các mảng đỏ, có vảy trắng đục, kích thước từ vài cm đến hàng chục cm, giới hạn rõ so với vùng da xung quanh (vảy nến mảng) hoặc các đốm đỏ nhỏ gồ lên, kích thước vài mm (vảy nến giọt). Trong trường hợp nặng, vảy nến có thể lan rộng toàn thân, da đỏ không hồi phục.

Vảy nến không gây đau, có thể ngứa tùy cơ địa từng người. Khi người bệnh cào gãi, tác động lực lên các thương tổn này, sẽ thấy các vảy trắng như sáp nến rơi ra.

Điểm đặc biệt của bệnh vảy nến là các thương tổn được phân bổ đối xứng, thường xuất hiện ở mép tóc, khuỷu tay, khuỷu chân, vùng xương cụt, đầu gối…

Đây là bệnh lý tiến triển, thường hay tái phát nhưng lành tính, không có khả năng lây lan trong cộng đồng, không gây hại đến sức khỏe của người bệnh nhưng lại khiến họ bị ảnh hưởng nhiều về mặt tâm lý, thẩm mỹ.

Nguyên nhân của bệnh vảy nến

Một số nguyên nhân phổ biến của bệnh vảy nến là:

 - Yếu tố di truyền: khoảng 30-40% trường hợp vảy nến có liên quan đến yếu tố gia đình.

 - Nhiễm khuẩn

 - Hệ miễn dịch kém

 - Chấn thương tâm lý, căng thẳng kéo dài

 - Thuốc điều trị bệnh: lithium, thuốc huyết áp (ức chế thụ thể beta, ức chế men chuyển), corticosteroid, kháng viêm non-steroid…

Bệnh vảy nến có điều trị hết được hay không?

Hiện tại trên thế giới vẫn chưa có phương pháp điều trị dứt điểm vảy nến. Mục tiêu chính của việc điều trị đều hướng đến việc kiểm soát, giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh vảy nến, cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh, hạn chế tối đa nguy cơ xảy ra biến chứng.

Các phương pháp điều trị bệnh vảy nến

Tùy theo mức độ của vảy nến, tình trạng sức khỏe, kinh tế của người bệnh mà bác sĩ sẽ chọn lựa cách điều trị phù hợp nhất.

Thuốc bôi

Lựa chọn đầu tiên khi điều trị bệnh vảy nến là thuốc bôi dạng kem, mỡ, gel như corticosteroid, calcipotriol, chất ức chế calcineurin… giúp lột sừng, tiêu sưng, làm sạch vảy trên da. Lưu ý rằng thuốc bôi chứa corticoid nếu dùng lâu sẽ gây teo da, rậm lông, nổi mụn, đỏ da, nghiện thuốc, tăng nguy cơ bội nhiễm hoặc làm nặng thêm tình trạng bệnh; thuốc có chứa calcipotriol không dùng cho mặt do có thể gây kích ứng và không dùng được cho phụ nữ có thai.

Thuốc uống

Với những trường hợp nghiêm trọng, vảy nến lan toàn thân (trên 40% diện tích cơ thể), các thuốc uống tác dụng toàn thân sẽ được chỉ định như thuốc ức chế quá trình miễn dịch cyclosporin, thuốc ức chế tân sinh methotrexate, thuốc chứa vitamin A acid (Tigason, Soriatane…), thuốc sinh học (infliximab, adalimumab, alefacept…).

Tuy nhiên các thuốc này có thể kèm theo các tác dụng phụ, cần được theo dõi cẩn thận khi điều trị.

Liệu pháp ánh sáng

Liệu pháp ánh sáng (quang trị liệu) chiếu tia UVB có tác dụng ức chế quá trình phân chia và nhân lên của tế bào thượng bì, giảm bớt tình trạng vảy nến. phương pháp chống chỉ định với người suy gan, suy thận, đục thủy tinh thể, có tiền căn nhạy cảm với ánh sáng, lupus ban đỏ và trẻ em dưới 12 tuổi.

Gel bôi chàm ngứa viêm da EPICYN

Gel bôi chàm ngứa viêm da EPICYN có thành phần chính là Acid Hypochlorous (HOCl) dạng hydrogel siêu oxy hóa mang đến “Tác động kép hoàn hảo” cho các bệnh lý viêm da: Chống viêm hiệu quả - Diệt khuẩn kháng nấm. EPICYN giúp giải quyết nhanh các triệu chứng khó chịu của vảy nến, đồng thời phòng ngừa bội nhiễm, tránh tái phát và an toàn cho cả trẻ em, phụ nữ có thai, cho con bú.

Hiệu quả của EPICYN đối với bệnh vảy nến

Điều hòa viêm, chống dị ứng

HOCl giúp bất hoạt Histamin và Serotonin, ngăn các tế bào mast tiết thêm Histamin,  giúp duy trì phản ứng viêm ở mức sinh lý, chống dị ứng và tạo điều kiện cho quá trình tái tạo diễn ra nhanh hơn nhưng không gây ức chế miễn dịch của cơ thể. Do đó EPICYN giúp giải quyết các triệu chứng khó chịu của bệnh vảy nến.

Kháng khuẩn, dự phòng bội nhiễm

Ở người bệnh vảy nến, hàng rào bảo vệ da bị suy yếu, tăng nguy cơ bội nhiễm các vi khuẩn, nấm. HOCl trong EPICYN giúp kháng khuẩn bằng cách phá hủy thành tế bào của vi sinh vật, ly giải tế bào bằng áp suất thẩm thấu hoặc cơ chế đông tụ protein. Đặc biệt, HOCl có phổ tác động rộng trên nhiều vi khuẩn, nấm, bào tử, biofilm.

Giữ ẩm, làm mềm da, tránh tái phát

EPICYN có cấu trúc gel hydrogel ngậm nước, do đó có hút, giữ các phân tử nước trên bề mặt da, đồng thời cũng thấm sau vào cấu trúc da, phục hồi hàng rào bảo vệ tự nhiên của da.

Tăng cường cắt lọc tế bào sừng, tránh chúng tích tụ trên da gây dày sừng.

Với các tác động tích cực trên, EPICYN chính là giải pháp tối ưu trong kiểm soát, hỗ trợ điều trị bệnh vảy nến, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Vảy nến là bệnh lý da ảnh hưởng nhiều đến tâm lý, sinh hoạt của người bệnh. Tuy hiện nay vẫn chưa có phương pháp điều trị dứt điểm vảy nến nhưng có rất nhiều biện pháp hỗ trợ giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh lý này. 


1 bầu chọn / điểm trung bình: 5
Share

Tin liên quan

Bình luận

Viết bình luận

Gửi bình luận
Hỏi đáp chuyên gia

1900.2153