Chào mừng bạn đến với website czpharma.vn

Những sai lầm khi sơ cứu bỏng

Khi bị bỏng, việc tự sơ cứu là rất cần thiết. Nhiều trường hợp do xử lý sai nên đã để lại những hậu quả đáng tiếc. Chúng tôi xin giới thiệu một vài sai lầm người bị bỏng thường làm.

Nội dung bài viết [ẨnHiện]


  • Dùng kem đánh răng

  • Dùng mỡ trăn hoặc dầu cá


    Bôi lòng đỏ trứng gà


    Cách xử trí khi bị bỏng lửa và nước sôi

Nhiều người Việt có những cách chữa bỏng sai gây biến chứng nặng

Nhiều người Việt có những cách chữa bỏng sai gây biến chứng nặng


Dùng kem đánh răng

Nhiều người khi bị bỏng bôi kem đánh răng lên vết thương. Họ quan niệm kem đánh răng sẽ làm dịu vết thương. Song, thực chất kem đánh răng có chất kiềm nhẹ, khi bôi lên vết bỏng sẽ làm tăng đau đớn.

Bôi kem đánh răng lên vết bỏng sẽ tăng thêm đau đớn

Bôi kem đánh răng lên vết bỏng sẽ tăng thêm đau đớn

Trong trường hợp bỏng axít, người ta dùng kem đánh răng để rửa và trung hoà axít còn dư lại. Khi bị bỏng axít, bạn phải hoà loãng nồng độ axít còn lại trên da bằng cách ngâm ngay vào nước lạnh. Sau đó, trung hoà axít còn dư trên da bằng xà phòng hoặc kem đánh răng, bằng cách xoa nhẹ xà phòng hoặc kem đánh răng cho sủi bọt và ngấm sâu vào da rồi rửa sạch.


Đối với bỏng nước sôi, lửa, không được dùng những chất này vì nó chỉ làm tăng thêm sự đau đớn. Không nên dùng xà phòng, kem đánh răng như một thứ thuốc.


Dùng mỡ trăn hoặc dầu cá

Nhiều lọ mỡ trăn không được tiệt trùng nên hầu hết bị ôi thiu do nhiễm vi sinh vật. Do đó, vết bỏng bị nhiễm khuẩn rất nhanh. Còn dầu cá có mùi tanh, khi bôi lên sẽ bị hôi tanh và gọi ruồi đến.

Thực ra mỡ trăn và dầu cá đều có thể chữa bỏng nhưng phải dùng đúng lúc.
Thực ra mỡ trăn và dầu cá đều có thể chữa bỏng nhưng phải dùng đúng lúc.

Chất Vitamin A trong dầu cá và mỡ trăn có tác dụng kích thích sự tái tạo tế bào biểu mô. Vì vậy, người ta thường sử dụng kết hợp với các thuốc khác tạo thành hợp chất có tác dụng như mỡ, kem.
Thuốc chỉ định cho những trường hợp bị bỏng sâu, dùng vào tuần lễ thứ ba sau khi bỏng. Không dùng mỡ trăn và dầu cá vào việc sơ cứu.


Bôi lòng đỏ trứng gà

Lòng đỏ trứng gà là môi trường rất tốt cho vi khuẩn phát triển. Khi bôi lòng đỏ trứng, vết bỏng rất nhanh bị nhiễm khuẩn, có thể chuyển thành nhiễm khuẩn nặng và nguy hiểm.

Lòng đỏ trứng gà là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn

Lòng đỏ trứng gà là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn

Một số nơi còn dùng các biện pháp sơ cứu lạc hậu, nguy hiểm như bôi nước mắm, bôi tương, nước tiểu, vắt nước củ chuối, củ ráy lên vết thương.

Tốt nhất khi bị bỏng, bạn nên ngâm ngay vết thương vào nước lạnh, càng sớm càng tốt.


Cách xử trí khi bị bỏng lửa và nước sôi

Bỏng nước sôi và bỏng lửa là một tai họa thường gặp. Khi bị bỏng diện rộng, nếu không được xử trí đúng thì nhiễm trùng vết bỏng sẽ là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Bỏng càng rộng và độ bỏng càng cao thì mức độ bệnh càng nặng. Cần bình tĩnh xử trí và làm theo các bước sau:

- Loại bỏ tác nhân gây bỏng ra khỏi cơ thể.

- Người bệnh cần ngay lập tức nhúng phần cơ thể bị bỏng (thậm chí cả người) vào nước lạnh (chậu nước, bể nước sạch, vòi nước đang chảy...).

Khi bị bỏng nhanh chóng nhúng phần bị bỏng vào nước lạnh

Khi bị bỏng nhanh chóng nhúng phần bị bỏng vào nước lạnh

- Nếu là bỏng do nước sôi, không được cởi bỏ quần áo vì có thể dẫn tới việc lột da vùng bị bỏng và làm mức độ bỏng nặng thêm do bị thấm nhiệt qua lớp quần áo, tất... và dễ gây nhiễm trùng vết bỏng.
- Không bôi nước mắm, vôi, kem đánh răng... lên vết bỏng vì có thể làm nhiễm trùng.
- Không tự lột bỏ da trên vùng bị bỏng do có thể gây nhiễm trùng tại chỗ dẫn tới nhiễm trùng toàn thân.

- Khẩn trương đưa đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí tiếp.

Bỏng là nguyên nhân phổ biến gây tổn thương trên da và để lại sẹo vĩnh viễn, nếu mức độ nặng thì có thể gây ra di chứng khó hồi phục thậm chí tử vong, xử trí ban đầu tốt sẽ giảm thiểu được các nguy cơ và quá trình điều trị sau này được thuận lợi hơn.

Gel trị vết thương hở - Healit có tác dụng làm liền các vết thương hở, vết bỏng nhanh chóng nhờ tạo ra hàng rào chống lại vi khuẩn, tạo độ ẩm và cân bằng độ pH tại vết thương, Healit giúp giảm đau đớn và thuận lợi quá trình thay băng vết thương, vệ sinh dễ dàng, bông gạc không dính vào vết thương. Sản phẩm đã được chứng nhận an toàn và hiệu quả lâm sàng rõ rệt. Xem thêm sản phẩm tại đây.


1 bầu chọn / điểm trung bình: 5
Share

Tin liên quan

Bình luận

Viết bình luận

Gửi bình luận
Hỏi đáp chuyên gia

1900.2153