Chào mừng bạn đến với website czpharma.vn

Healit chữa lành vết thương theo cơ chế nào?

Healit - gel điều trị vết thương hở là sản phẩm duy nhất dựa trên một bằng sáng chế của Phân viện hóa cao phân tử của Viện Hàn lâm Khoa học Cộng hòa Séc.

Nội dung bài viết [ẨnHiện]

  • Gốc tự do là gì?
  • Cơ chế hoạt động của Healit như thế nào?
  •   - Healit giúp thu hồi nhóm gốc tự do
  •   - Healit cân bằng độ ẩm, tối ưu hóa pH cho vết thương
  •   - Healit tạo hàng rào chống lại vi khuẩn
  • Nên dùng Healit trong những trường hợp nào?

healit

Gel điều trị vết thương hở Healit là sản phẩm giúp chữa lành các vết thương cấp tính và mãn tính cần được lưu ý đặc biệt.
Healit được sử dụng theo nguyên tắc hiện đại của việc chữa lành vết thương ướt và điều đặc biệt hơn nữa là nó có thể thu hồi các gốc tự do giúp vết thương nhanh lành tới 50%.

Gốc tự do là gì?

Khi có các vết thương cấp tính hoặc mãn tính (Ví dụ: Bỏng bô, loét, áp xe, chấn thương, phẫu thuật,...) các liên kết sẽ bị phá vỡ và sản sinh ra các gốc tự do, và tốc độ sản sinh của gốc tự do càng ngày càng tăng. Và điều này làm các vết thương khó liền lại, để giải quyết vấn đề đó thì bài toán cần làm là thu hồi gốc tự do để quá trình lành thương được diễn ra nhanh hơn.

Các chuyên gia của Phân viện hóa cao phân tử thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Cộng Hòa Séc, đã nghiên cứu cách bẫy gốc tự do bằng cách gắn gốc amin với hiệu ứng chắn không gian vào công thức polymer 2-hydroxyethyl methacrylate. Dựa vào công trình đó đã tạo ra sản phẩm dạng Gel để bôi lên vết thương hở áp dụng tốt trong việc điều trị các vết thương. Sản phẩm đó là Healit.

Cơ chế hoạt động của Healit như thế nào?

Healit là một loại gel đã được cấp bằng sáng chế với các đặc tính ưu việt, chỉ cần bôi một lớp mỏng lên bề mặt vết thương để tạo ra một môi trường ổn định, duy trì pH, giữ lại độ ẩm, thu hồi lại các gốc tự do và bảo vệ khu vực bị ảnh hưởng khỏi nhiễm khuẩn.

  - Healit giúp thu hồi nhóm gốc tự do

phản ứng thu hồi gốc tự do

      • Trong quá trình lành thương, các gốc tự do được tạo thành từ giai đoạn viêm và hoạt động quá mức gây ảnh hưởng đến các tế bào lành và các mô hạt mới đang hình thành, làm chậm hoặc dừng quá trình lành thương tự nhiên.

      • Với cấu trúc đặc trưng chứa nhóm amin có hiệu ứng chắn không gian sẽ tác dụng lên các gốc tự do để biến chúng thành các gốc nitroxit bền vững từ đó hạn chế ảnh hưởng của các gốc tự do và đẩy nhanh quá trình lành thương.

      • Nghiên cứu invitro về việc thu hồi gốc tự do

nghiên cứu thu hồi gốc tự do

     • Tỷ lệ HAS/DPPH 1:1

      • Healit được dựa trên việc đồng trùng hợp polymer của HEMA (2-hydroxyethyl methacrylate) với HAS (chất ức chế amin sterically), trương nở trong hỗn hợp PEG (polyethyleneglycol) và nước. Các hoạt động thu hồi gốc tự do DPPH (2,2-diphenyl-1-picrylhydrazyl), peroxyl và superoxide của đồng trùng hợp 2 polymer HEMA/HAS trong môi trường hỗn hợp PEG/nước đã được xác định tại Phân Viện Hoá Cao Phân Tử trong điều kiện in vitro. Trong nghiên cứu này, gốc oxy hóa điển hình được lựa chọn là DPPH, một gốc nitơ tự do ổn định và được sử dụng rộng rãi để đánh giá hoạt động thu hồi gốc tự do của các hợp chất chống oxy hoá có phân tử lượng thấp và các polymer.

      • Dựa trên phương pháp đo quang phổ hấp thụ tại bước sóng 527 nm, kết quả nghiên cứu cho thấy sau 220 phút, trong môi trường có chứa nhóm HAS (thành phần mang lại tác dụng thu hồi gốc tự do trong Healit), nồng độ gốc tự do DPPH giảm rõ rệt từ 0,4 (theo độ hấp thụ quang phổ) xuống 0,08 (tương đương mức giảm 5 lần).

  - Healit cân bằng độ ẩm, tối ưu hóa pH cho vết thương

      • Nhờ cấu trúc hydrogel mà Healit có khả năng trương nở gấp tới 10 lần nên có thể hút và giữ lại các dịch tiết có chứa các yếu tố tăng trưởng và chất dinh dưỡng để giữ chúng lại trên bề mặt vết thương tạo điều kiện cho vết thương mau lành trong môi trường ướt.

      • Dưới lớp hydrogel, pH, nhiệt độ, cân bằng nội mô được duy trì, các phân tử nước giúp khuếch tán trở lại các chất trong dịch tiết vào vết thương để thúc đẩy các tế bào phân chia, tăng trưởng và di chuyển trong giai đoạn tạo hạt và biểu mô hóa.

  - Healit tạo hàng rào chống lại vi khuẩn

      • Lớp copolymer của Healit được liên kết với nhau thành các mạng lưới đại phân tử. Mạng lưới này ngăn chặn các vi khuẩn từ môi trường bên ngoài xâm nhập vào vết thương.

      • Với những vết thương ở những vị trí ít bị va chạm với đồ dùng hằng ngày hay quần áo như vết thương trên mặt, cổ, cẳng tay, cẳng chân, hoàn toàn có thể chỉ cần bôi một lớp Healit là đủ để giúp vết thương không bị nhiễm khuẩn từ môi trường bên ngoài.

      • Ngoài ra, Healit với bản chất là polymer nên có khả năng ngăn chặn việc bất hoạt các tế bào miễn dịch, từ đó dự phòng vết thương bội nhiễm, bảo vệ các mô hạt mới đang hình thành, thu nhỏ dần kích thước tổn thương đến khi lành thương hoàn toàn.

Nên dùng Healit trong những trường hợp nào?

- Trầy xước
- Bỏng
- Cắt vết thương
- Mụn nước
- Loét chân tay
- Loét tỳ đè
- Hậu phẫu
- Sẹo to
- ...

Để thêm thông tin chi tiết vui lòng tham khảo: CZ Pharma


3 bầu chọn / điểm trung bình: 5
Share

Tin liên quan

Bình luận

Viết bình luận

Gửi bình luận
Hỏi đáp chuyên gia

1900.2153