Chào mừng bạn đến với website czpharma.vn

Các loại côn trùng gây hại cho sức khỏe

Việt Nam là quốc gia có khí hậu nhiệt đới gió mùa nên thời tiết thường xuyên thay đổi, tạo điều kiện cho các loại côn trùng sinh sôi phát triển.

Vào thời điểm giao mùa, khí hậu thay đổi nóng lạnh bất thường là mội trường thuận lợi cho các loại côn trùng sinh sản và phát triển như: ruồi, muỗi, kiến, gián. . .Các loài côn trùng này mang theo nhiều mầm bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho sức khoẻ của con người.

Muỗi

Muỗi là côn trùng đứng đầu danh sách các loại côn trùng gây hại cho sức khỏe mà chúng ta thường gặp nhất. Nó là một nhóm sinh vật thuộc lớp côn trùng hợp thành họ Culicidae, bộ Hai cánh. Chúng có một đôi cánh cứng, một cái vòi dài dùng để hút máu, thân mỏng và chân dài. Kích thước thay đổi theo loài, trung bình khoảng 2-2,5 mg. Muỗi có thể bay với tốc độ 1,5-2,5 km/h.

Muỗi là tác nhân truyền nhiễm, lây lan các dịch bệnh nguy hiểm cho con người như sốt xuất huyết, sốt rét, sốt vàng, giun chỉ, bạch huyết, viêm não Nhật Bản,… Loài côn trùng này lan truyền bệnh từ người này sang người khác. Muỗi hút máu người, động vật nhiễm bệnh sẽ mang theo virút và ký sinh truyền cho những người và động vật khác bị chúng chích thông qua nước bọt và chất chống đông máu chúng tiêm vào nạn nhân trước khi hút máu. Vì thế, chúng ta cần phải có biện pháp phòng trừ và tiêu diệt muỗi hiệu quả. Ngoài ra, nhiều loại côn trùng khác cũng mang mầm bệnh gây ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của chúng ta như:

diet-tru-muoi

Gián

  • Gián thuộc bộ cánh, tên khoa học (Cockroach), có khoảng 3.500 loài thuộc 6 họ phân bổ trên toàn thế giới. Chúng là loài ăn chất thải, bẩn, ôi thiu, thường trú ngụ trong thùng rác, gậm, tủ chạn bếp, cống rãnh…Chúng có mùi hôi rất khó chịu, là tác nhân truyền bệnh đường ruột như ỉa chảy, kiết lỵ, thương hàn, tả…nếu như không có biện pháp phòng ngừa và diệt trừ gián.

diệt gián

Ruồi

  • Ruồi có hai nhóm chính là ruồi hút máu và ruồi liếm thức ăn. Ruồi nhà gồm Musca domestica và Musca vicina thuộc nhóm liếm thức ăn. Chúng là loài ăn chất thải của người, động vật mang mầm bệnh như đờm, dãi, phân, tổ chức hoại tử…Chúng thường trú ngụ nơi khuất gió như sàn, tường, trần, dây, lùm bụi…Chúng là vecto truyền bệnh đường ruột như lỵ trực trùng, lỵ amít, thương hàn, tả, giun đũa, tóc, sán lợn, mắt hột, nhiễm khuẩn mắt,…

ruoi

  • Để phòng tránh các bệnh truyền nhiễm từ muỗi và các loại côn trùng khác, cần phải có biện pháp diệt côn trùng thích hợp như: cửa lưới, phun thuốc xịt muỗi, ngăn ngừa lăng quăng.

7 bầu chọn / điểm trung bình: 3
Share

Tin liên quan

Bình luận

Viết bình luận

Gửi bình luận
Hỏi đáp chuyên gia

1900.2153