Chào mừng bạn đến với website czpharma.vn

Khi nào cần điều trị tủy răng?

Tủy răng có cấu tạo phức tạp, khi bị viêm sẽ gây ra các cơn đau đớn âm ỉ cho người bệnh, ảnh hưởng đến tâm lý cũng như chất lượng cuộc sống. Điều trị tủy răng là điều cần thiết để chấm dứt tình trạng này. Hãy cùng tìm hiểu về quy trình điều trị tủy răng, các nguyên tắc quan trọng cần tuân thủ trong điều trị qua bài viết sau.

Nội dung bài viết [ẨnHiện]

  Điều trị tủy răng là gì?

  Khi nào cần điều trị tủy răng?

  Quy trình điều trị tủy răng như thế nào?

  Điều trị tủy răng cần lưu ý điều gì?

  Dung dịch bơm rửa ống tủy ENDOCYN 450 – Bước tiến mới trong điều trị tủy răng

  3 ưu điểm vượt trội của ENDOCYN 450 trong điều trị tủy răng

  Kháng khuẩn, diệt biofilm

  Hòa tan mùn ngà hữu cơ

  An toàn, không kích ứng, không độc tế bào

Điều trị tủy răng là gì?

Tủy răng là một tổ chức liên kết chứa nhiều mạch máu và thần kinh nằm ở giữa răng, có ở cả thân răng và chân răng, được bao bên ngoài bởi ngà răng và men răng. Hệ thống tủy răng có thể bị viêm, nhiễm trùng do vi khuẩn, hóa chất hoặc chấn thương…. và không thể tự phục hồi. 

Bệnh lý tủy răng rất hay gặp trong răng hàm mặt, nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời sẽ gây biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Điều trị tủy răng (hay còn gọi là điều trị nội nha) là phương pháp loại bỏ đi phần tủy bị viêm, chết và trám bít ống tủy lại nhằm bảo tồn răng, giữ lại chức năng ăn nhai và thẩm mỹ thay vì nhổ chúng đi.

Khi nào cần điều trị tủy răng?

Một số trường hợp được chỉ định điều trị tủy răng là:

– Răng bị lộ tủy, viêm tủy, nhiễm trùng trong xương do bị mẻ, vỡ lớn hoặc sâu răng.

– Răng nhạy cảm với thức ăn nóng lạnh, cảm thấy đau, nhói khi nhai thức ăn.

– Răng đau nhức liên tục trong thời gian dài, lan đến đầu, khi tủy răng đã chết.

– Mủ trắng ở vùng nướu gần chân răng, tái phát nhiều lần gây hôi miệng.

Quy trình điều trị tủy răng như thế nào?

Quy trình điều tị tủy răng rất phức tạp, gồm nhiều giai đoạn bao gồm:

 • Bước 1: Vô cảm tủy răng sống bằng gây tê vùng hoặc gây tê tại chỗ.
 • Bước 2: Mở tủy, lấy tủy buồng, tủy chân bằng mũi khoan, châm gai chuyên dụng.
 • Bước 3: Thăm dò số lượng, kích thước ống tủy bằng dụng cụ thích hợp.
 • Bước 4: Xác định chiều dài ống tủy
 • Bước 5: Tạo hình và làm sạch hệ thống ống tuỷ.
 • Bước 6: Chụp X-Quang kiểm tra.
 • Bước 7: Hàn kín hệ thống ống tủy.
 • Bước 8: Hàn kín buồng tủy và phục hồi thân răng bằng vật liệu thích hợp.

Điều trị tủy răng cần lưu ý điều gì?

Các bước của điều trị tủy răng cần tuân thủ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt được đặt ra như vô trùng, làm sạch, tạo hình và hàn kín. 

Loại trừ vi khuẩn là yếu tố then chốt trong điều trị tủy, nghiên cứu cho thấy nếu vi khuẩn trong ống tủy không được làm sạch hoàn toàn có thể tiếp tục phát triển, làm tăng nguy cơ thất bại điều trị. Song song đó, yếu tố khác cũng cần được loại bỏ là biofilm, tác nhân tạo các mảng bám trên răng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, cản trở việc điều trị.

Trong quá trình điều trị tủy bằng các dụng cụ chuyên dụng cũng sẽ tạo ra các mùn ngà, cần đảm bảo chúng không xuống chóp chân răng. Nếu quá trình làm sạch ống tủy xảy ra sai sót, không dọn sạch mùn ngà sót lại sẽ khiến tình trạng viêm tủy răng trở nên nghiêm trọng hơn, gây bội nhiễm đến các bộ phận khác của răng.

Bởi các lý do đó, bơm rửa ống tủy là bước quan trọng, gần như quyết định thành công của quá trình điều trị nội nha. Dung dịch bơm rửa ống tủy cần đáp ứn được những yêu cầu khắc khe để đảm bảo điều trị tủy răng an toàn, hiệu quả nhất.

Dung dịch bơm rửa ống tủy ENDOCYN 450 – Bước tiến mới trong điều trị tủy răng

Dung dịch bơm rửa ENDOCYN 450 chính là dung dịch bơm rửa ống tủy lí tưởng, đáp ứng được yêu cầu khắt khe của quá trình điều trị nội nha. Hoạt chất chính của ENDOCYN 450 là Acid Hypochlorous (HOCl) 0,045%, có pH trung hòa, thân thiện với niêm mạc và không ảnh hưởng đến màu men răng hay vị giác. 

3 ưu điểm vượt trội của ENDOCYN 450 trong điều trị tủy răng

Kháng khuẩn, diệt biofilm

HOCl với hoạt tính mạnh và và đặc điểm phân tử đặc biệt, loại bỏ nhanh một phổ rộng vi khuẩn, virus, nấm trong thời gian ngắn bằng nhiều cơ chế khác nhau, đồng thời thấm sâu vào Biofilm, cắt đứt các cầu nối trong liên kết và phá hủy lớp màng polymer này.

Hòa tan mùn ngà hữu cơ

HOCl có tính oxy hóa mạnh, có khả năng phá vỡ các cầu nối liên kết trong phân tử protein. Do đó hòa tan, ly giải mùn ngà hữu cơ ngay lập tức sau khi tiếp xúc, giúp làm sạch và rửa trôi dịch nhầy hiệu quả. 

An toàn, không kích ứng, không độc tế bào

HOCl trong ENDOCYN 450 tương tự với chất oxy hóa do tế bào bạch cầu tiết ra để tiêu diệt mầm bệnh nên không kích ứng hay gây độc tế bào lành, không độc mô quanh cuống. Ngoài ra, HOCl sau khi tác dụng sẽ chuyển hóa thành muối và nước, không hấp thu vào tuần hoàn, an toàn cho mọi đối tượng, kể cả trẻ em.

FDA đã cấp phép sử dụng HOCl trong dung dịch bơm rửa ống tủy vào năm 2006.

Với những tác động ưu việt trên, dung dịch bơm rửa ống tủy thế hệ mới ENDOCYN 450 có thể được xem là bước tiến to lớn trong điều trị nội nha, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe răng miệng của người bệnh. 

Điều trị tủy răng là quá trình phức tạp, được thực hiện để bảo tồn được chức năng nhai cũng như tính thẩm mĩ của răng. Quá trình làm sạch tủy răng cần phải được thực hiện với các dụng cụ và dung dịch bơm rửa ống tủy lý tưởng để đem đến hiệu quả tốt nhất, đảm bảo an toàn khi cho người bệnh.


1 bầu chọn / điểm trung bình: 5
Share

Tin liên quan

Bình luận

Viết bình luận

Gửi bình luận
Hỏi đáp chuyên gia

1900.2153