Chào mừng bạn đến với website czpharma.vn

Điểm mặt những dung dịch bơm rửa ống tủy trong điều trị nội nha

Bơm rửa ống tủy là bước quan trọng, đánh giá sự thành công của quá trình điều trị nội nha. Có rất nhiều loại dung dịch bơm rửa ống tủy với ưu, nhược điểm riêng được sử dụng hiện nay. Vậy đâu mới là dung dịch bơm rửa ống tủy lý tưởng? Hãy tìm hiểu  qua bài viết sau đây.

Nội dung bài viết [ẨnHiện]

  Bơm rửa ống tủy là gì?

  Dung dịch bơm rửa ống tủy lí tưởng cần đạt yêu cầu như thế nào?

  Các dung dịch bơm rửa ống tủy thông dụng

  Nước muối sinh lý (Natri Clorid)

  Hydroperoxide (H2O2)

  Natri hypochlorid (NaOCl)

  Chlorhexidine

  Ethylene Diamine Tetra Acetat (EDTA)

  Dung dịch bơm rửa ống tủy EDOCYN 450

Bơm rửa ống tủy là gì?

Bơm rửa ống tủy là một phần trong quá trình điều trị tủy nhằm loại bỏ những yếu tố cặn hữu cơ, vi khuẩn, sản phẩm chuyển hóa của vi khuẩn, sợi tạo keo, mùn ngà, sợi tủy, chất hàn cũ... khỏi ống tủy, tạo một khoang vô khuẩn cho những bước điều trị tiếp theo. Các nghiên cứu cho thấy trong 20 năm gần đây, vai trò của bơm rửa ống tủy được đánh giá là bước quan trọng trong thành công của điều trị nội nha.

Hệ thống ống tủy có cấu trúc phức tạp, có nhiều ngõ cụt, đường rãnh, ống tủy bên, có nhiều vị trí nằm ngoài khả năng tác động của dụng cụ tạo hình. Sự kết hợp giữa dụng cụ nha khoa và các dung dịch bơm rửa ống tủy là biện pháp làm sạch hệ thống ống tủy tối ưu nhất.

Dung dịch bơm rửa ống tủy lí tưởng cần đạt yêu cầu như thế nào?

Đặc điểm của dung dịch bơm rửa lý tưởng:

- Giảm thiểu ma sát của các dụng cụ trong quá trình chuẩn bị ống tủy. 

- Hòa tan được chất vô cơ (ngà răng). 

- Hòa tan được các mô hữu cơ (collagen của ngà răng, mô tủy, vi khuẩn). 

- Sức căng bề mặt thấp để có thể tác động đến những vùng mà dụng cụ không với tới được bao gồm chỗ nứt, vùng lem, ống ngà và các ống tuỷ bên. 

- Diệt khuẩn, kìm khuẩn. 

- Không gây kích thích hoặc phá hủy mô vùng quanh cuống, không gây dị ứng. 

- Không làm suy yếu cấu trúc răng.

Các dung dịch bơm rửa ống tủy thông dụng

Dung dịch bơm rửa ống tủy có thể sử dụng độc lập hoặc kết hợp để tăng cường tác dụng hiệu quả điều trị. Tuy nhiên cần chú ý các phản ứng hóa học có thể xảy ra giữa các dung dịch bơm rửa ống tủy, tạo ra chất độc hại hoặc kết tủa trong ống tủy. 

Một số dung dịch được sử dụng để bơm rửa ống tủy là:

Nước muối sinh lý (Natri Clorid)

Nước muối sinh lý không độc, không có tác dụng hòa tan và sát khuẩn, thường dùng để loại bỏ các hạt nhỏ bằng cơ học. Ngoài ra, nước muối sinh lý có thể sử dụng để loại bỏ các hóa chất bơm rửa còn sót lại trong ống tủy.

Hydroperoxide (H2O2)

H2Ohay còn gọi là oxy già, là chất oxy hóa mạnh, có thể tương tác với nhiều thành phần khác nhau của tế bào bằng phản ứng peroxit hóa lipid màng và sự hydroxyl hóa các protein và DNA của vi khuẩn, làm tan rã nhanh các mô hoại tử.

H2O2 được xếp vào nhóm có thể gây tổn thương oxy hóa, khi phản ứng với tủy, mùn ngà, máu sẽ hình thành gas ép vào chóp răng gây đau. Hiện nay không ủng hộ sử dụng H2Olàm chất bơm rửa vì khả năng diệt khuẩn của dung dịch này thấp.

Natri hypochlorid (NaOCl)

NaOCl là dung dịch bơm rửa ống tủy được sử dụng phổ biến nhất. Ở nồng độ thấp (dưới 2,5%), NaOCl giúp loại bỏ nhiễm khuẩn, làm tan mô tủy nhưng vẫn còn mô calci, mô ngà. Trong điều trị tủy, dung dịch bơm rửa dễ bị đẩy ra khỏi chóp, gây kích thích vùng nha chu quanh chóp và làm bỏng niêm mạc miệng.

Chlorhexidine

Chlorhexidine là dung dịch base mạnh, bền ở dạng muối, nồng độ Chlorhexidine 2% tương đương hoạt tính kháng khuẩn của NaOCl 5,25%. Tuy nhiên, Chlorhexidine không hòa tan được mô tủy hoại tử, không loại bỏ được mùn ngà, không diệt được nhiều chủng vi khuẩn, khi sử dụng trong thời gian dài sẽ có hiện tượng đổi màu răng.

Ethylene Diamine Tetra Acetat (EDTA)

EDTA được sử dụng để loại bỏ mùn ngà trên bề mặt ống tủy bằng cách tạo phức hợp vòng càng với ion calci của ngà mềm, ngà mủn dọc thành ống tủy, làm tăng hiệu lực cắt ngà với dụng cụ tạo hình. Ngoài ra, EDTA còn có tác dụng bôi trơn ống tủy nhưng không có nhiều hiệu quả đối với việc kháng khuẩn, sát trùng ống tủy.

 • Tổng kết

Các dung dịch bơm rửa kể trên không thoả mãn tất cả các yêu cầu của một dung dịch bơm rửa ống tủy lí tưởng mà chỉ đáp ứng được vài tiêu chí đặt ra. Đặc biệt, không có dung dịch bơm rửa ống tủy nào diệt được biofilm, yếu tố tạo các mảng bám trên răng, cản trở quá trình điều trị, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Bơm rửa ống tủy vẫn cần một dung dịch hiệu quả hơn, đem lại tác dụng tối ưu nhất cho người bệnh.

Dung dịch bơm rửa ống tủy EDOCYN 450

ENDOCYN 450 với thành phần Acid Hypochlorous (HOCl) 0.045% là dung dịch rửa tủy thế hệ mới – khắc phục được hoàn toàn các nhược điểm của dung dịch bơm rửa ống tủy truyền thống, đáp ứng được mọi tiêu chí của dung dịch bơm rửa ống tủy lí tưởng. 

Theo các tài liệu y khoa, HOCl có hoạt tính kháng khuẩn và hòa tan mô hoại tử mạnh hơn NaOCl đến 80 lần, có khả năng thấm sâu vào Biofilm để tiêu diệt vi khuẩn bên trong, đồng thời cắt đứt các cầu nối trong liên kết của Biofilm, phá hủy lớp màng polymer này.

Dung dịch Endocyn 450 trung hòa về pH, đảm bảo tính tương thích sinh học cao, không độc mô quanh cuống, ít gây ăn mòn hay kích ứng, , không gây đổi màu men răng hay ảnh hưởng vị giác.

Bên cạnh đó, HOCl trong dung dịch Endocyn 450 sau khi tác dụng sẽ chuyển hóa thành muối và nước, không hấp thu vào tuần hoàn,  giảm rủi ro trong điều trị tủy, nhất là đối tượng trẻ em. 

Hệ thống ống tủy có cấu trúc phức tạp do đó việc làm sạch đòi hỏi sự kết hợp của nhiều yếu tố. Dung dịch bơm rửa ống tủy lý tưởng là điều kiện tiên quyết, ảnh hưởng quan trọng đến thành công của quá trình điều trị nội nha. 

 


1 bầu chọn / điểm trung bình: 5
Share

Tin liên quan

Bình luận

Viết bình luận

Gửi bình luận
Hỏi đáp chuyên gia

1900.2153