Chế độ ăn uống cho bệnh nhân táo bón kéo dài

Chế độ ăn uống không hợp lý được coi là thủ phạm hàng đầu gây ra táo bón. Vậy thế nào là một thực đơn khoa học cho bệnh nhân bị táo bón kéo dài, hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

 
Ăn uống không hợp lí là nguyên nhân gây táo bón

Sai lầm thường gặp trong ăn uống khiến táo bón trầm trọng hơn

Ăn ít chất xơ

Chất xơ là yếu tố vô cùng quan trọng. Khi vào ruột, chúng hút nước cực mạnh, trương nở làm mềm và tăng thể tích khối phân từ đó kích thích nhu động ruột, giãn cơ thắt trong hậu môn, tăng phản xạ tống phân ra ngoài.

Uống ít nước

-    Nếu lượng nước đưa vào cơ thể ít, cơ thể sẽ tái hấp thu từ ruột non và ruột già vì vậy phân trở nên khô cứng.

-    Cung cấp đủ nước phân sẽ mềm, dễ dàng di chuyển trong đường ruột, đào thải chất độc, cặn bã ra ngoài nhanh chóng.
Ăn quá nhiều thịt đỏ, đồ ăn nhanh, món ăn cay nóng

-    Thịt đỏ chứa hàm lượng đạm và sắt cao, ăn quá nhiều dẫn đến khó tiêu, táo bón.

-    Đồ ăn nhanh là món khoái khẩu và tiện lợi đối với nhiều người. Tuy nhiên chúng chứa nhiều chất béo lại rất ít chất xơ, vì thế đây là tác nhân thường gặp gây đầy bụng, khó tiêu, táo bón.

-    Món ăn cay nóng cũng gây táo bón trầm trọng hơn thậm chí đại tiện ra máu, đau rát hậu môn.

Chất kích thích: rượu, chè, cà phê

-    Uống quá nhiều rượu khiến cơ thể mất nước, việc sản xuất các chất lỏng và chất nhầy trong đường ruột giảm đáng kể, phân khô từ đó gây táo bón.

-    Chè chứa tanin thường được dùng khi tiêu chảy. Nếu uống quá đặc sẽ gây táo bón.

 

 
Uống nhiều rượu có thể gây táo bón

Thực đơn khoa học khắc phục táo bón kéo dài

- Ăn nhiều chất xơ như: rau xanh, trái cây tươi, các loại đậu, ngũ cốc, gạo lứt…

- Bổ sung thực phẩm giàu vitamin B và magie: khoai lang, rau đay, mồng tơi, đu đủ, chuối tiêu vì chúng giúp tăng nhu động ruột, nhuận tràng, giảm táo.

- Uống đủ nước: trung bình người lớn cần bổ sung 2 lít nước mỗi ngày.

- Tránh đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ, chất kích thích: rượu, chè, cà phê.
 


Thực đơn hỗ trợ táo bón

Một số trường hợp, dù đã áp dụng chế độ ăn uống khoa học, luyện tập đầy đủ nhưng táo bón không cải thiện thậm chí gây ra biến chứng hoặc nhiều phiền toái trong cuộc sống, khi đó phải dùng đến các sản phẩm hỗ trợ để có hoạt lực nhanh và mạnh mẽ hơn.

Frapko – cốm bổ sung chất xơ hòa tan Inulin – thần dược cho táo bón kéo dài

Cốm chống táo bón Frapko giàu chất xơ hòa tan Inulin, khoáng chất thiết yếu mang đến tác dụng cung cấp năng lượng cho cơ thể, kích thích sự sinh trưởng của vi sinh đường ruột, cân bằng vi khuẩn có lợi, hỗ trợ điều tiết quá trình tiêu hóa, điều hòa nhu động ruột, giúp nhuận tràng, ngăn ngừa táo bón. Sản phẩm còn có chức năng giảm độc tố trong ruột, tăng cường hệ miễn dịch đường tiêu hóa.

Frapko có các hương vị tự nhiên như hương vani, chuối, dâu tây hòa tan ngay trong sữa và nước ở nhiệt độ thường, dễ dàng hấp thu nên đạt hiệu quả nhanh chóng. Cốm hòa tan Frapko có thể dùng cho mọi đối tượng từ 1 tuổi trở lên nhất là trẻ em, người già, phụ nữ có thai, phụ nữ sau sinh, người ngồi văn phòng ít vận động, đây là những đối tượng tiềm ẩn nguy cơ táo bón kéo dài. Sản phẩm có thể dùng chế biến với sữa chua, các loại kem, bánh ngọt một cách tiện lợi. 

Frapko được sản xuất bởi công ty Frape - là thương hiệu sản xuất thực phẩm chức năng hàng đầu tại Cộng hòa Séc, được chứng nhận đảm bảo tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế, được thành lập bởi các nhà bán lẻ thực phẩm của Đức dành cho các sản phẩm đảm bảo chất lượng tốt nhất, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, với phương châm mang đến những sản phẩm chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho người tiêu dùng.
 


Cốm Frapko chứa Inulin – giải pháp cho tình trạng táo bón lâu ngày

Đừng để táo bón kéo dài gây ra biến chứng khôn lường, hãy gọi ngay về tổng đài 098 692 11 55 để được chuyên gia tư vấn.

DS Nguyễn Hạnh
 


1 bầu chọn / điểm trung bình: 5
Google+ Share

Tin liên quan

Bình luận

Viết bình luận

Gửi bình luận
Hỏi đáp chuyên gia

1900 2153