Chào mừng bạn đến với website czpharma.vn

Xử trí bong gân đúng cách giúp bạn nhanh hồi phục

Bong gân là tổn thương rất hay gặp trong cuộc sống hằng ngày. Nếu biết cách xử lý kịp thời thì vùng bị sưng đau sẽ mau phục hồi, ngược lại nếu xử lý không đúng cách sẽ để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Dấu hiệu khi bị bong gân

Biều hiện của bong gân rất thay đổi, tùy thuộc vào mức độ nặng của tổn thương. Các triệu chứng thường là đau, sưng nề, bầm tím tụ máu vùng khớp, giảm khả năng vận động. Trong trường hợp nặng, bong gân dẫn đến lỏng khớp và mất chức năng của khớp.

Bong gân khớp cổ chân

Bong gân khớp cổ chân

Xử lý đúng cách khi bị bong gân

Khi bong gân sẽ có tình trạng chảy máu tại vùng dây chằng bị đứt, máu chảy nhiều hay ít tùy theo mức độ nặng nhẹ. Máu chảy làm sưng nề vùng khớp bị bong, máu tụ lại tạo những vết bầm tím, vùng bong gân nóng lên và ấn đau. Sau chấn thương, tình trạng viêm sẽ xảy ra ngay.

Nếu sau khi bị bong gân, chúng ta chườm nóng, bóp dầu, bóp rượu sẽ làm tình trạng chảy máu nặng hơn, khớp sưng to hơn, làm chậm quá trình phục hồi. Và cũng không nên đắp thuốc lá (những phương thức điều trị dân gian chưa được kiểm chứng) có thể để lại những biến chứng và di chứng nặng nề.

Khi bị bong gân bạn nên:

  1. Để khớp bị tổn thương nghỉ ngơi
  2. Trong trường hợp bị bong gân, bạn nên để khớp được nghỉ ngơi, hạn chế vận động. Tránh tổn thương trở nên trầm trọng hơn.
  3. Chườm lạnh

Nên chườm lạnh vùng bong gân

Nên chườm lạnh vùng bong gân

Sử dụng túi chườm lạnh để thực hiện chườm lạnh cho vùng khớp bị thương tổn. Chườm lạnh nên được thực hiện càng sớm càng tốt ngay sau khi bị chấn thương, trong khoảng 15-30 phút, 4-8 lần mỗi ngày trong vòng 48 giờ đầu hoặc cho đến khi thấy đỡ sưng nề. Khi chườm trực tiếp đá lên vùng bong gân, nên cẩn thận, tránh chườm quá lâu gây bỏng lạnh.

  1. Băng ép vùng khớp bị tổn thương
  2. Sử dụng băng chun để băng ép và tránh băng quá chặt

Băng ép vùng cổ chân

Băng ép vùng cổ chân

  1. Nâng cao chi bị tổn thương
  2. Cần nâng cao chi bị tổn thương bằng cách để vùng ngọn chi (bàn tay, bàn chân) cao hơn vùng gốc chi (khuỷu, gối) hoặc nâng vị trí khớp bị tổn thương cao hơn tim khi có thể để tạo thuận lợi cho máu trở về tim dễ dàng nhằm hạn chế và phòng ngừa sưng nề cho vùng chi thể bị tổn thương.

Xịt lạnh Mrazik hỗ trợ điều trị bong gân hiệu quả

Với thành phần Menthol, Camphor, chiết xuất hoa cúc… giúp làm mát ngay vùng bong gân, đồng thời giảm đau, sưng tấy, giảm vết bầm tím. Ngoài bong gân, bình xịt lạnh Mrazík còn tác dụng tốt trên tất cả những chấn thương do chơi thể thao, do va đạp, ngã hay đau cơ, đau khớp và sử dụng an toàn cho người lớn và trẻ từ hai tuổi trở lên.

Xịt lạnh Mrazik

Xịt lạnh Mrazik

DS. Đặng Hạnh


1 bầu chọn / điểm trung bình: 5
Share

Tin liên quan

Bình luận

Viết bình luận

Gửi bình luận
Hỏi đáp chuyên gia

1900.2153