Chào mừng bạn đến với website czpharma.vn

Phân biệt giời leo và zona thần kinh như thế nào?

Câu hỏi: Chào bác sĩ, buổi sáng ngủ dậy tôi thấy bị nổi những mụn nước màu đỏ, thành chùm ở ria mép và 2 bên mắt, đến ngày hôm sau thì mụn nước lan ra vài vị trí khác khiến tôi rất rát và ngứa ngáy khó chịu. Có người nói đó là giời leo nhưng cũng có người lại bảo tôi bị zona thần kinh. Vậy xin hỏi tôi bị bệnh gì?

Nội dung bài viết [ẨnHiện]

Trả lời:

Chào bạn, nhiều người hay nhầm lẫn giữa giời leo với zona thần kinh, cũng không ít người coi hai bệnh này là một. Việc nhầm lẫn này dẫn đến nhiều sai sót trong việc điều trị bệnh và kéo theo nhiều hệ lụy không mong muốn.

Bệnh zona thần kinh

Do virus herpes zoster gây nên: virus trú ngụ trong cơ thể ở trạng thái ngủ bên trong các dây thần kinh cảm giác. Khi chúng hoạt động sẽ đi dọc theo dây thần kinh cảm giác vào da và tạo ra những mảng phát ban kèm theo đau nhức vùng có phát ban. 

Bệnh gặp ở người từng bị thủy đậu, vị trí xuất hiện thường chỉ ở một bên cơ thể như lưng, mặt...

Triệu chứng của zona thần kinh:

- Đầu tiên đau nhức dọc theo dây thần kinh nửa bên người (nơi vùng da sắp nổi thương tổn), cục bộ sẽ phát ngứa, nóng rát, đau nhức dữ dội.

- Sau đó các bọng nước to lõm ở giữa, hoặc mọc thành chùm mụn nước rất đặc trưng, xuất hiện ở một bên cơ thể, làn dần và đỏ ửng, tổn thương phân bổ quanh dây thần kinh,

- Đau dữ dội thần kinh, đau đầu, đau nửa đầu, kèm sưng hạch bạch huyết vùng lân cận. Trẻ em đau nhẹ, hoặc không đau. Nhưng người già đau rất dữ dội.

- Tổn thương da của bệnh zona thần kinh thường chỉ bị một nửa người, không bao giờ bị cả hai bên.

Giời leo

Đây là cách gọi để chỉ những loại bệnh viêm da dị ứng gây ra bởi acid photpho hữu cơ có trong con bọ giời hoặc các loại côn trùng có độc tính cao. Khi các chất độc trong bọ giời tiếp xúc với da sẽ gây bỏng rát và kích ứng da.

Khởi đầu là một vùng da bị ngứa, rát đỏ, sau đó phù nề, xuất hiện mụn nước nhỏ. Trên bề mặt thương tổn có màu trắng xám, có vết thương tổn có vùng lõm ở giữa, bên trong chứa dịch đặc màu trắng. Có thể ở một số nơi khác cũng có biểu hiện tương tự nhưng nhẹ hơn. Trong vòng 5 – 7 ngày, tùy theo nặng nhẹ, tổn thương thoái lui để lại vùng da sạm có vảy da chết mỏng phủ lên trên, hoặc các mụn phỏng trắng xám liên kết lại với nhau thành đám lớn vỡ ra chảy nhiều dịch, biểu hiện này diễn ra khoảng vài ngày vết loét khô dần, nếu không bị hóa mủ để lại một vùng da thâm sạm. 

Bệnh có thể phát triển ở bất kỳ vùng da nào trên cơ thể, ở những nơi côn trùng bọ giời bò qua và tiết độc tố. 

Với tình trạng mà bạn mô tả: mụn nước xuất hiện tại nhiều vị trí ở cả 2 bên mặt đồng thời sau 1 ngày lây lan ra vị trí khác có thể do tay bạn tiếp xúc với vị trí bị bệnh rồi sờ vào nơi khác. Như vậy khả năng cao bạn bị giời leo (viêm da do tiếp xúc với côn trùng). Trong trường hợp này bạn dùng thuốc bôi ngoài da kết hợp với một số phương pháp dân gian như nhai nhỏ gạo nếp và đỗ xanh rồi đắp vào chỗ da tổn thương để trung hòa acid.

Nếu gặp phải các vấn đề về da như trên mà không có cải thiện, tốt hơn hết bạn nên tới thăm khám tại các phòng khám chuyên khoa Da liễu để được tư vấn chính xác nhất.


1 bầu chọn / điểm trung bình: 5
Share

Tin liên quan

Bình luận

Viết bình luận

Gửi bình luận
Hỏi đáp chuyên gia

1900.2153